Tài liệu XNK

Đăng nhập

Tên đăng nhập :
Mật khẩu :

Nếu bạn chưa có tài khoản . Vui lòng đăng ký tài khoản !

Cách tính thể tích hàng khi đóng vào container

TÀI LIỆU CHUYÊN NGÀNH XUẤT NHẬP KHẨU

BÔ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU

==============================

Cách tính thể tích hàng khi đóng vào container

        Cách tính thể tích hàng như thế nào để khi đóng vào container được đúng như kế hoạch sản xuất và số lượng sản phẩm giao cho khách hàng. Nhiều trường hợp do tính thể tích hàng không đúng nên khi đóng hàng vào container không hết hoặc container còn trống nhiều. Điều này dẫn đến không hiệu quả về mặt chi phí và khó khăn trong kế hoạch giao hàng cho khách.

Theo qui định trong thương mại quốc tế, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ người ta tính cước vận chuyển hàng hóa trên cơ sở trọng lượng và thể tích của hàng hóa đó. Vậy khi nào thì người ta tính cước dựa vào trọng lượng và khi nào tính cước dựa vào thể tích? Và làm thể nào để so sánh giữa trọng lượng và thể tích?trong cách tính thể tích hàng khi đóng vào container.

Tài liệu liên quan

Danh mục các cảng biển Việt Nam

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC VIỆT NAM GIA NHẬP CÁC CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ VỀ VẬN CHUYỂN HÀNG HẢI

Bài tập tình huống về Incoterm hay

Các loại tàu biển phổ biến

Surrender Bill - Vận đơn đã nộp tại cảng bốc hàng

Tiểu luận hay về Incoterm

90 câu hỏi ôn tập nghiệp vụ ngoại thương mới nhất

Cách học Incoterm dễ nhớ nhất

100 câu hỏi thường gặp về hợp đồng vận chuyển háng hóa

20 loại phụ phí trong vận tải đường biển

Bảng dịch một số điều khoản hợp đồng thuê tàu chuyến, fixture note PERFORMING VSL: M.V " AL PU SHUN" DWCC 7300MT

Kích thước-thông số các loại container thường gặp

Phân chia phí và phụ phí vận tải đường biển

Một số loại vận đơn thường gặp và lưu ý sử dụng vận đơn

Quy trình tiếp nhận và khai thác tàu biển: sơ đồ và các thông tin liên quan đến việc tiếp nhận và khai thác tàu tại Cảng Sài Gòn

Sổ tay nghiệp vụ đại lý tàu biển

Nếu như bạn cũng giống như chúng tôi, là một trong những người đang làm trong lĩnh vực HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning), tức là liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ hoặc độ thông gió trong container thì bạn nên đọc bài viết này nếu bạn không muốn gặp phải rắc rối trong quá trình làm việc.

Các nội dung được đề cập trong bài viết này (sẽ được cập nhật hàng tuần tại mục này): 1. Các tác động gây ra trong quá trình vận chuyển 1.1. Tác động cơ học 1.2. Tác động thời tiết 1.3. Tác động sinh học 1.4. Tác động hóa học

Theo quy định của tổ chức hàng hải thế giới thì Bill of lading (B/L) chỉ được cấp sau khi tàu đã chạy. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển (Forwarder) và những chủ hàng (Shipper) đang làm trái với quy định này. Vậy thì vấn đề này nên hay không nên? Những rủi ro nào phát sinh đối với các forwarder và shipper khi thực hiện việc cấp B/L trước ngày tàu chạy?

DEM là gì và DET là gì, tương ứng với 3 chữ viết tắt đầu tiên của Demurrage và Detention. DEM là số ngày mà bạn lưu container tại bãi (tại cảng). Tương tự DET là số ngày mà bạn đem container về kho của mình để xếp hàng/tháo hàng từ kho vào container hoặc ngược lại.

Trái cây tươi là 1 trong những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng hiện nay của VN, tổng kim ngạch đạt hơn 600 triệu USD trong năm 2015. Các mặt hàng chủ yếu để xuất đi thị trường Mỹ, Châu Âu thường là thanh long, chanh, bưởi,... Tùy vào từng loại thị trường sẽ có những yêu cầu riêng về chất lượng cũng như tỉ lệ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đòi hỏi các nhà XK ngày càng hoàn thiện chất lượng giống cây trồng, qui trình để đảm bảo đầu ra đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, việc bảo quản hàng trái cây tươi xuất khẩu trong container lạnh sao cho vẫn giữ được đặc tính, phẩm chất mùi vị đến tay người tiêu dùng vẫn còn là điều trăn trở cho các nhà xuất khẩu VN hiện nay. Trong đó yếu tộ nhiệt độ và thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng trái cây xuất khẩu.

Nói đến SWITCH thì có nghĩa là BUÔN BÁN SANG TAY (CHUYỂN ĐỔI) nếu bạn dịch theo lối văn chương kinh tế. còn Bill ở đây là Bill tàu đường biển. Vậy khi nhắc đến Switch Bill of Lading thì bạn hiểu đó là việc buôn bán bằng đường biển mà ở đó sẽ có 3 chủ thể hoặc nhiều hơn (sang tay) vậy bạn nên đặt câu hỏi rằng là tại sao buôn bán ba bên mà cần đến Bill Switch này để làm gì??

Thông thường một vận đơn đường biển (Bill of lading – B/L) sẽ thể hiện chỉ một hoặc nhiều container. Nếu trên bill chỉ thể hiện một container thì khi hàng đến, consignee có thể trả bộ bill gốc để lấy lệnh giao hàng và ra cảng nhận hàng không vấn đề gì. Còn trong trường hợp trên bill thể hiện nhiều container và consignee chỉ muốn lấy một container trong số đó thì sao? Hãy cùng Eimskip tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này nhé.

1. Khái niệm liên quan đến lệnh giao hàng - Lệnh giao hàng (Delivery Order – D/O) là chứng từ nhận hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu nhận được để trình cho cơ quan giám sát kho hàng trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi,…

Local charges là gì? Local charges là phí địa phương được trả tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng. Ngoài cước biển (Ocean Fee), các hãng tàu/ Forwarder thường thu thêm một khoản Local Charges. Một lô hàng thì phí này cả shipper và consignee đều phải đóng. Phí này được thu theo hãng tàu và cảng. Bao gồm các loại phí như sau:

Nếu như bạn cũng giống như chúng tôi, là một trong những người đang làm trong lĩnh vực HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning), tức là liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ hoặc độ thông gió trong container thì bạn nên đọc bài viết này nếu bạn không muốn gặp phải rắc rối trong quá trình làm việc.

1. Manifest là gì? Tại sao lại khai manifest? Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,…

Genset 1.1. Định nghĩa • GENERATOR SETS Source: http://logisticsinvietnam.vn/ • Là máy phát điện được dùng trong container lạnh ( thường là động cơ Diesel) • Máy phát điện được phép vận chuyển, giúp container lạnh duy trì nhiệt độ mà không cần nguồn cung cấp điện liên tục.Source: http://logisticsinvietnam.vn/ • Thông thường Gensets được sử dụng vận chuyển trên xe tải hoặc đường sắt.

MBL: Master Bill of lading là một chứng từ vận tải, được sử dụng trong vận chuyển đường biển, được phát hành, có chữ ký và logo của các hãng vận tải biển hoặc đại lý của nó. Có 2 trường hợp khi sử dụng MBL:

Chuyển cảng (COD - Change Of Destination) là việc yêu cầu đơn vị vận chuyển (carrier/shipping lines) dỡ hàng/chuyển hàng đến một cảng đích không được thể hiện trên vận tải đơn đã phát hành (Bill of lading) ở mục cảng dỡ hàng (Port of discharge) hoặc nơi giao hàng (Place of delivery).

Để giúp cho các shipper không phải phân vân giữa việc nên hợp tác với forwarder hay làm việc trực tiếp cùng hãng tàu, tôi xin được liệt kê một vài lợi ích nổi bật khi shipper chọn forwarder làm đơn vị handle lô hàng của họ như sau:

Những Lưu Ý Khi Làm Chứng Từ (B/L) Hàng Xuất Đi Brazil

1. Phí CIC là gì? Phí CIC (Container Imbalance Charge) còn có tên gọi tiếng Việt là phí cân bằng container là một loại phụ phí biển (local charges) do hãng tàu thu nhằm bù đắp vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng.

(BÀI HỌC VỀ VẬN ĐƠN CHO HÀNG HÓA ĐI BRAZIL KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!) Việc xuất khẩu hàng hóa đi Brazil (gồm các cảng như Santos, Rio de Janeiro, Fortaleza, Itajai,…) là 1 quá trình “khó nhằn” và phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng khâu để tránh bị phạt hoặc bị tịch thu hàng hóa bởi luật hải quan của Brazil. Đặc biệt, cần phải thật cẩn thận với các giấy tờ chứng từ cần thiết cho xuất khẩu,

Surrendered Bill of Lading – Vận đơn đã nộp tại cảng bốc hàng (Port of Loading): Khi chủ hàng (shipper) yêu cầu Surrendered B/L có nghĩa là họ gửi yêu cầu của mình đến hãng tàu (shipping line) hay Công ty giao nhận (forwarder) yêu cầu trả hàng (release cargo) cho người nhận hàng (consignee) mà không cần B/L gốc nộp tại cảng đến (Port of Discharge).

Về vận tải đường biển, công dụng của MBL và HBL nói chung đều như nhau. Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp shipper không thể sử dụng MBL và cần tới HBL. Sau đây là một số lý do và các ví dụ cụ thể để các bạn hình dung rõ hơn trường hợp nào thì sử dụng MBL, trường hợp nào thì sử dụng HBL.

Các Vật Liệu Gia Cố Hàng Hóa Trong Container

Vận đơn hàng không là chứng từ do người chuyên chở phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là Air Waybill, thường viết tắt là AWB. Chức năng AWB Về chức năng, Vận đơn đường hàng không đóng vai trò là:

Trong vận tải, các phương án lựa chọn là không giới hạn. Việc tìm ra các giải pháp sáng tạo, đáp ứng hàng loạt các nhu cầu khác nhau, nhằm trả lời câu hỏi làm sao để vận chuyển hàng hóa một cách tối ưu và hiệu quả nhất nhưng vẫn có thể cắt giảm chi phí tối đa trong khi đảm bảo được thời gian giao hàng là nhiệm vụ then chốt của những người làm trong lĩnh vực logistics.

Nhiều bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu chắc hẳn hàng ngày đều nghe đến vận đơn đường biển (Bill Of Lading – B/L). Vận đơn rất đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức, và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Với lý do trên, việc nhận biết các loại vận đơn và ý nghĩa của từng loại rất quan trọng để để tránh những sai lầm, rủi ro, tranh chấp không đáng có.

Tất cả các loại Phụ phí đường biển

Điều kiện giao hàng quốc tế (INCOTERMS)

Ngành vận tải đã trở thành một phần không thể thiếu của logistics toàn cầu, vì vậy để hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, việc áp dụng công nghệ mới và tiên tiến là một điều không thể bỏ qua. Ngành vận tải, một phần thiết yếu của logistics toàn cầu mà trong đó hệ thống quản lý giao thông vận tải (Transportation Management Systems – TMS) là trung tâm của nó, đã chứng kiến một sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Với mỗi phát minh mới trong công nghệ logistics và TMS ra đời, ngành này lại có thể có thêm một lựa chọn vận tải thay thế khác. Nhưng, bởi các công nghệ đang ngày càng tiến bộ vượt bậc và nhu cầu của người tiêu dùng tăng nhanh đáng kể, công nghệ thông tin đang hướng sự tập trung mạnh mẽ vào logistics và / hoặc quản lý chuỗi cung ứng của các công ty hàng hải với một tốc độ nhanh hơn nhiều. TMS đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuyến, thanh toán cước và ngay cả trong hợp tác đối tác thương mại. Kết quả là, một cách chủ động, thị trường đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng với nhiều sản phẩm và các tùy chọn hơn. Vì vậy, các chủ hàng (shippers) có một chút khó khăn hơn trong việc tìm ra giải pháp phù hợp cho mình.

Hiện nay, các công ty xuất nhập khẩu Việt thường xuất FOB và nhập CIF. Thực tế điều này khiến công ty xuất nhập khẩu Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi về giá xuất và nhập. Lí do chủ yếu bắt nguồn từ "thế" và "lực" của công ty xuất nhập khẩu Việt còn yếu. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Các thuật ngữ viết tắt trong hợp đồng tàu chuyến

Backorder và Backlog có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Và ý nghĩa thực sự của chúng là gì?

Hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) – thiệt hại được bồi thường như thế nào?

Vận tải đa phương thức là phươc thức vận chuyển hàng hóa từ hai phương thức vận tải khác nhau trở lên.

Quy trình phát hành và luân chuyển Surrendered Bill Of Lading

Mẫu hợp đồng thực tế Doanh Nghiệp

HUYNDAI | RCL | OOCL | DONGJIN | YANGMINGEVERGREEN | PIL | PAN OCEAN| COSCO

Các tuyến vận tải đường biển quốc tế, tuyến vận tải hàng container

Bộ chứng từ và quy trình thực tế , lưu ý XNK bằng đường biển thực tế

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế: 1.Phương thức vận chuyển đường thủy (Waterways) 2.Phương thức vận chuyển đường bộ (roadways) 3.Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways) 4.Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways) 5.Phương thức vận chuyển bằng đường ống (Pipeline Transport)

Các yếu tố Shipper lựa chọn Forwarder

Vận chuyển nội địa - nên chọn phương thức nào? Vận chuyển nội địa tại Việt Nam khá đa dạng nhờ đặc điểm địa lý đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về đường bộ, đường biển/đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

CÁC ĐIỀU KHOẢN TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUÔC TẾ Trong thương mại quốc tế việc tuân thủ các điều khoản vận chuyển quốc tế là cực kì quan trong, nó quy định chi tiết trách nhiệm của người bán, người mua và thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người mua và người bán. Cùng nắm qua các điều khoản vận chuyển quốc tế được quy định trong INCOTERMS (2010).

Trong các chi phí local charges thì có ba phí không nằm trong khung phí mặc định của các hãng tàu đó là: DEM – Demurrage, DET – Detention và Storage

Sự khác biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải

Cách đánh dấu vị trí container trên tàu vận tải biển, Để làm việc một cách có hiệu quả trên tàu contennơ và hiểu biết cách tác nghiêp contennơ đòi hỏi sĩ quan boong và thủy thủ phải có đầy đủ kiến thức về contennơ bao gồm ký hiệu, kích thước tiêu chuẩn và cách nhận biết vị trí của chúng trên tàu. Đặc biệt làm quen sơ đồ dãy (Bay Plan) để dễ dàng xác dịnh vị trí của contennơ. Contennơ chuyên chở trên tàu biển có kích thước dài 20 ft (thuộc nhóm C) và 40 ft (thuộc nhón A). Tuy nhiên cũng có contennơ dài 45 ft. Chiều cao nói chung từ 8 ft đến 8 feet 6 inch. Contennơ HC có chiều cao 9 ft 6 inch. Chiều rộng của contennơ được tiêu chuẩn hóa 8 ft. Đi sâu vào chuyên chở contennơ thì còn nhiều chuyện phải bàn. Ở đây chỉ giải đáp cách đánh số vị trí của mỗi contennơ.

Vận đơn hàng không là chứng từ do người chuyên chở phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là Air Waybill, thường viết tắt là AWB.

Phân biệt House Bill và Master Bill Phân biệt House Bill và Master Bill thế nào? Vận đơn MBL là gì? HBL là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp khi người làm xuất nhập khẩu làm việc liên quan đến Vận đơn đường biển.

Bộ Câu Hỏi Thi Vấn Đáp (Có Lời Giải) Vận Tải Và Giao Nhận Hàng Hóa

Lệnh Cấp Container Rỗng Là Gì, Quy Trình Như Thế Nào?

Booking Request Là Gì? Các Bước Xử Lý Booking Request Cho Khách Hàng

Booking Confirmation Là Gì? Khái Niệm Và Quy Trình Thực Hiện

Vận đơn theo lệnh và một số vấn đề cần lưu ý

Phí LCL là gì? Khái niệm và thuật ngữ cần biết

Các loại chứng từ có liên quan đến giao nhận, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển update: 06/08/2020

Cước hàng không

Quy trình xuất khẩu hàng hóa FCL bằng đường biển Ngày đăng: 07/12/2020

Quy trình nhập khẩu hàng hóa FCL bằng đường biển Ngày đăng: 07/12/2020

Bộ tài liệu“liên kết phát triển logistics đông nam bộ"