Tài liệu XNK

Đăng nhập

Tên đăng nhập :
Mật khẩu :

Nếu bạn chưa có tài khoản . Vui lòng đăng ký tài khoản !

5 cuốn sách hay nhất về Supply chain, Logistics.

Đọc sách hoàn toàn có thể giúp bạn biết, hiểu sâu hơn về nội dung mình cần, đặc biệt với ngành Logistics – lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thông qua các cuốn sách chuyên ngành từ các nhà xuất bản nước ngoài, các bạn đang theo đuổi ngành Logistics sẽ được  tiếp cận với những kiến thức chuẩn hóa và cập nhật từ các quốc gia phát triển.

 

Tại sao lựa chọn ngành Logistics để phát triển sự nghiệp?

Theo Vietnam Salary Guide 2018, mức lương trung bình cho một Logistics Manager với 3 – 5 năm kinh nghiệm tại Việt Nam rơi vào khoảng $1000 – $1500 mỗi tháng. Vì vậy, công việc quản lý Logistics sẽ rất hấp dẫn và tiềm năng nếu bạn có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng và tiếp tục phát triển bản thân.

Tuy nhiên, hầu hết các Logistics/Supply Chain Managers phải mất một vài năm trong việc tìm hiểu từng chức năng của ngành cũng như luôn trao dồi, cập nhật những kiến thức mới nhất trong ngành, bởi đó chính là "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng ứng phó với những thay đổi của ngành công nghiệp cạnh tranh cũng như cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

 

Lựa chọn các cuốn sách về Logistics tốt nhất

Các cuốn sách được liệt kê dưới đây có cùng đặc điểm, đó chính là cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản , thực tế để người đọc có thể dễ dàng hiểu và áp dụng. Đồng thời, các cuốn sách này giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động của từng phòng ban trong ngành Logistics.

Dưới đây là gợi ý về 5 cuốn sách về Logistics tốt nhất cho các bạn mới bắt đầu hoặc muốn tìm hiểu về lĩnh vực này.

 

1. The Definitive Guide to Order Fulfillment and Customer Service

 

 

 

Đây là cuốn sách hướng dẫn  và đầy đủ nhất về việc lập kế hoạch, triển khai, đo lường và tối ưu hóa các quy trình dịch vụ khách hàng theo chuỗi cung ứng và dịch vụ khách hàng. Đồng thời, nó tập hợp kiến thức và thực hành tốt nhất cho tất cả các khía cạnh trong thực hiện đơn hàng và quản lý quy trình dịch vụ khách hàng, từ yêu cầu ban đầu của khách hàng thông qua dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ.

Từ Hội đồng Quản lý chuỗi cung ứng (CSCMP), các kiến thức và thực tế phù hợp nhất được tập hợp ở mọi khía cạnh khi thực hiện đơn hàng và quản lý quy trình dịch vụ khách hàng qua dịch vụ và hỗ trợ. CSCMP và Cố vấn Stanley Fawcett giới thiệu các khái niệm quan trọng khác nhau, từ các chu trình đặt hàng của khách hàng đến chuỗi RFID có sẵn và hứa hẹn đến các mạng chụp toàn cầu.

Đối với tất cả các nhà quản lý chuỗi cung ứng và quản lý hoạt động, sinh viên và các chuyên gia kinh doanh khác và người ra quyết định quan tâm đến việc thực hiện đơn đặt hàng hoặc dịch vụ khách hàng nên lựa chọn cuốn sách này để tham khảo.

 

2. Delivering Customer Value through Procurement and Strategic Sourcing

 

 

 

Dựa trên các nghiên cứu tiên tiến, Yusen Xia và Walter L. Wallace giúp bạn vượt ra ngoài việc cắt giảm chi phí và quản lý hợp đồng để thiết kế lại toàn bộ chuỗi cung ứng “đa cấp độ” (entire multi-tier supply chain) của bạn. Wallace và Xia trình bày các nghiên cứu điển hình và bài học từ UPS, Coca-Cola, Home Depot, Shaw Industries và những doanh nghiệp tiên phong khác.

Cuốn sách hướng dẫn điều hành hoàn chỉnh để thúc đẩy lợi thế cạnh tranh bền vững và giảm thiểu rủi ro trong các mạng lưới cung ứng phức tạp ngày nay. Hai chuyên gia tư vấn hàng đầu của trường hướng dẫn cho các nhà quản lý cấp cao cách áp dụng nguồn lực chiến lược tiên tiến để cải thiện đáng kể hiệu quả, hiệu quả và tính bền vững của chuỗi cung ứng của bạn.

Nếu bạn là một người quản lý cấp cao hay người muốn biến đổi tìm nguồn cung ứng và mua sắm thành một người phân biệt cạnh tranh quan trọng, cuốn sách này sẽ giúp bạn phân phối hàng hóa và làm tốt mong muốn của bạn.

 

3. World-Class Warehousing and Material Handling

 

 

 

Được viết bởi Tiến sĩ Edward Frazelle là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Logistics Resources International và Giám đốc điều hành của Viện RightChain, kiêm Giám đốc sáng lập Viện Logistics tại Georgia, cuốn sách chứa đựng lượng kiến thức toàn diện được cập nhật đầy đủ, trình bày những hiểu biết vượt thời gian cho việc lập kế hoạch và quản lý các hoạt động kho hàng thế kỷ 21.

Dưới ảnh hưởng của thương mại điện tử, hợp tác chuỗi cung ứng, toàn cầu hóa và phản ứng nhanh chóng, các kho hàng không ít nhiều được yêu cầu làm. Kỳ vọng hiện nay là các kho thực hiện tăng các giao dịch nhỏ, xử lý và lưu trữ nhiều mặt hàng, cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ, phát triển các đơn đặt hàng quốc tế. Cuốn sách hướng dẫn nguyên tắc hoạt động của nhà kho đã được sửa đổi và cập nhật đầy đủ với các chiến lược, thực tiễn tốt nhất và nghiên cứu điển hình mới nhất.

 

4. Transportation: A Global Supply Chain Perspective

 

 

 

Giao thông vận tải hay được gọi là “Outbound Logistics”. Khi nói đến giao thông vận tải, mọi người thường nghĩ về trucking hoặc vận tải đường bộ. Tuy nhiên, thực tế còn có nhiều hơn các loại giao thông hiện đại.

Cuốn sách logistics này bao gồm 3 khía cạnh của giao thông vận tải, cụ thể: chính sách giao thông, phương thức vận tải và lập kế hoạch vận chuyển & thực hiện. Nó bao gồm các khái niệm chính, nghiên cứu điển hình, tóm tắt và các câu hỏi cuối chương.

Nội dung cuốn sách hướng đến trang bị cho người đọc sự hiểu biết về tất cả các thành phần quan trọng và phức tạp nhất của chuỗi cung ứng toàn cầu với vận tải. Họ xem xét các khía cạnh lý thuyết và quản lý vận chuyển trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả quy định và chính sách công, khi chúng tổng quan về hoạt động, dịch vụ và cấu trúc chi phí. Ngoài ra, các tác giả chú ý đến vấn đề quản lý giao thông vận tải với những hiểu biết về những thách thức chiến lược trong việc di chuyển hàng hóa thông qua chuỗi cung ứng. Các bài đọc, trường hợp và ví dụ mới nhấn mạnh các chủ đề toàn cầu với phạm vi phủ sóng mới về công nghệ cứng, mềm và thảo luận mở rộng các vấn đề về nhiên liệu, năng lượng, quản lý, kinh tế và môi trường.

 

5. The Supply Chain Revolution: Innovative Sourcing and Logistics for a Fiercely Competitive World

 

 

 

Nếu bạn cần một tài liệu tham khảo tốt về kinh nghiệm thực tiễn quản lý hậu cần tích hợp, cuốn sách này là một lựa chọn tốt cho bạn.

Khi nghĩ về chuỗi cung ứng, các CEO sẽ thường nghĩ ngay đến cắt giảm chi phí. Nhưng các nhà lãnh đạo thông minh lại thấy các công cụ ẩn có thể vượt trội hơn đối thủ. Steve Jobs, khi trở về Apple vào năm 1997, tập trung vào việc chuyển đổi chuỗi cung ứng. Ông thuê Tim Cook và công ty đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm mới, đưa họ vào tay người tiêu dùng nhanh hơn. Trong khi các đối thủ cạnh tranh đã đóng cửa hàng, chuỗi cung ứng đáp ứng cao của Zara đã trở thành công ty có giá trị nhất trong không gian bán lẻ và người sáng lập, người giàu nhất châu Âu. Sự thành công của TJX, Amazon, Starbucks và Airbus, được thúc đẩy bởi chuỗi cung ứng và tìm nguồn cung ứng.

Mỗi chương trong cuốn sách minh họa các khái niệm cơ bản thông qua các nghiên cứu trường hợp của các công ty hàng đầu thế giới. Phương pháp nghiên cứu điển hình này là một cách tốt để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành cho người mới bắt đầu.

 

Để thuận tiện, các bạn có thể đọc online các cuốn sách trên. Các bạn chỉ cần truy cập vào: https://www.safaribooksonline.com/register/ sau đó tạo tài khoản và lựa chọn tên sách.

Hy vọng với 5 cuốn sách gợi ý trên, các bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về hoạt động của từng phòng ban để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc.

 

(Nguồn: Internet)

 

 

Tài liệu liên quan

Hệ Thống Quản Lý Kho Bãi WMS(Warehouse Management System)

Quy trình khai VNACCS vận chuyển hàng hóa

sự khác biệt nhiều giữa kho hàng và trung tâm phân phối

Những thất bại logistics trong lịch sử

Giải pháp cho chi phí Logistics VN

Dịch các điều khoản hợp đồng thuê tàu

Cách quy đổi CBM - KGS trong vận tải hàng hóa quốc tế

Hướng dẫn cách kiểm tra Container chi tiết

Cách đóng container hàng hóa

Danh mục phân loại càng biển việt nam

TOP 50 công ty logictics

Tiếng Anh thường dùng trong Hàng hải, tiếng anh hàng hải,Tiếng Anh dùng trong Hàng hải quốc tế

Hợp đồng thuê tàu chuyến (dịch tiếng việt)

Mẫu hợp đồng thuê tàu chuyến-gencon

form mẫu hợp đồng tàu chuyến Baltime

Hợp đồng thuê tàu chuyến signed FN EASTERN

Hợp đồng thuê tàu chuyến - Tenker bill of lading

Báo cáo ngành Logistics tại Việt Nam năm 2017

Vận tải là một ngành công nghiệp đòi hỏi chúng ta phải tương tác với những người bán, khách hàng và các đại lý khắp nơi trên thế giới. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính được lựa chọn khi liên lạc với các cộng sự quốc tế nhưng đôi khi chúng ta có thể gặp những ngôn ngữ khác – và sự cũng cần phải biết đôi chút về những ngôn ngữ đó.

1. Giới thiệu chung Một vài loại vật liệu có thể được sử dụng để gia cố hàng hóa. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. 2. Vật liệu chèn ở dưới hàng hóa (bedding)

Trong lĩnh vực XNK & Logistics, có 2 thuật ngữ mà dân XNK (chủ hàng) và FWD cần hiểu & phân biệt rõ, đó là Bãi Cont (CY – Container Yard) và Bãi khai thác hàng lẻ (CFS – Container Freight Station). Có lẽ đây là hai trong những thuật ngữ chuyên ngành mà nhiều đồng chí Xuất nhập khẩu, Logistics, Forwarding, Shipping tiếp xúc hàng ngày trong công việc nhưng lại chưa chắc đã hiểu rõ về nó.

Nếu bạn chưa chắc chắn nên chọn FCL hay LCL để vận chuyển lô hàng sắp tới, bài viết dưới đây là một vài khái niệm và cho bạn một vài lời khuyên giúp bạn quyết định hình thức vận chuyển có lợi nhất.

“Hàng LCL là gì?” Câu hỏi này có lẽ khá cơ bản đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải. Nhưng với những ai mới tham gia hoặc không làm trong ngành này, có lẽ cũng nên tìm hiểu khái niệm một chút. Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hoá, LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container.

1. Các loại thùng và hộp Khi xếp các thùng carton vào trong container, cần lưu ý những điểm sau. Kiểm tra xem liệu hàng hóa có lấp đầy container không. Nếu không, hãy xếp các thùng hàng ở cùng một độ cao để chúng có thể che phủ hết diện tích sàn. Như vậy sẽ có sự phân bổ trọng lượng đều trong container. Tận dụng diện tích mặt sàn và không để lại khoảng trống. Nếu có khoảng trống thì phải kê các thùng hàng theo hàng bằng cách chèn túi hơi, pallet hoặc vật chèn khác vào giữa các khoảng trống.

Khi làm B/L đi các cảng quốc tế, cần lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin trên bill đi một số cảng đặc biệt như sau: Đi Australia: Phải thể hiện số khối CBM và địa chỉ đầy đủ của consignee (tên đường, số P.O. BOX – là số hộp thư bưu điện)

Phân Biệt Giữa Hàng Đóng Ghép Và Hàng Consol

Quy trình làm hàng air tuy đơn giản hơn hàng sea nhưng vì hàng đi nhanh nên mang tính chất gấp hơn, các trường hợp chỉnh chứng từ cần được thực hiện một cách nhanh chóng. Vậy nếu HAWB của lô hàng bị sai trọng lượng, bạn cần phải làm những thủ tục gì để chỉnh sửa chứng từ?

“Hàng FCL, LCL là gì?” Câu hỏi này có lẽ khá cơ bản đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải. Nhưng với những ai mới tham gia hoặc không làm trong ngành này, có lẽ cũng nên tìm hiểu khái niệm một chút nhé.

Theo thống kê, trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 7 cửa khẩu quốc tế và 17 cửa khẩu chính. Biên giới Việt Nam - Lào có 8 cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính. Biên giới Việt Nam - Campuchia có 10 cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính. Về cơ sở pháp lý cho vận tải qua biên giới bằng đường bộ, Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định như: Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam - Trung Quốc; Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào

I. QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG 1. Xác định booking Bao gồm: - Tên chủ hàng - Người giao dịch điện thoại - Cảng dỡ hàng và nơi giao hàng - Số lượng kiện hàng và tổng số - Đơn đặt hàng và số hiệu từng mặt hàng - Loại hàng

Bài viết này mô tả các yêu cầu khi gặp phải một tình huống không mong muốn, chẳng hạn như mất (hay thất lạc) một trong những tài liệu quan trọng nhất trong ngành công nghiệp hàng hải. Như tiêu đề bài viết, các thủ tục và yêu cầu xung quanh việc mất vận đơn gốc rất phức tạp.

Đóng Và Gia Cố Các Loại Hàng Hóa Khác Nhau trong container

Tiền refund là khoản tiền trả lại cho KH sau khi mua sản phẩm, dịch vụ. Thực chất tiền refund là 1 khoản giảm giá tổng tiền phải trả của khách hàng với mục đích kích thích tăng booking hàng xuất.

Thế nào là cảng cạn? ICD là gì?

1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì?

Thuê ngoài dịch vụ hoàn tất đơn hàng (outsource fulfillment) là xu hướng lựa chọn của các nhà bán hàng online, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn dịch chuyển qua Thương mại điện tử. Dưới đây là 10 tiêu chí giúp bạn sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng (fulfillfillment) hiệu quả nhất. Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển bùng nổ như hiện nay (tốc độ tăng trưởng trung bình 35%/năm), fulfillment (còn được gọi là trung tâm hoàn tất đơn hơn hoặc xử lý đơn hàng, dịch vụ hậu cần kho vận) ngày càng có vai trò quan trọng và là động lực cho sự phát triển lâu bền của doanh nghiệp. Theo đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài dịch vụ fulfillment (outsourced fulfillment). Lí do phần lớn là tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức và cho phép tập trung tối đa vào công việc kinh doanh. Outsource fulfillment giúp người doanh nghiệp/người bán hàng theo dõi và quản lý tồn kho, giao hàng đến người mua và thu hộ nếu có yêu cầu. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng hiệu quả, người bán hàng phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là 10 tiêu chí để lựa chọn đúng nhà cung cấp hậu cần kho vận – fulfillment.

rong thương mại điện tử (TMĐT) (e-commerce), Logistics là một trong những yếu tố chủ đạo quyết định lợi nhuận của DN. Theo tính toán, khoảng 40% tổng chi phí bán hàng trên mạng tập trung vào sau giai đoạn khách hàng nhấn vào biểu tượng mua. Khi khách hàng trở thành người mua trong một giao dịch online thì DN cũng bắt đầu cho quá trình e – logistics. Xử lý và thực hiện đơn hàng, giao hàng, thanh toán, đổi hàng và thu hồi lại những hàng hóa không ưng ý… là những nội dung cơ bản của logistics trong môi trường này.

Trên thực tế, việc xử lí các dòng chảy hàng hóa cũng như cách thức quản lí hoạt động Logistics tại mỗi nhà kho là khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính của từng ngành công nghiệp và những yếu tố liên quan khác. Vậy, 7 quy trình chính trong hoạt động của kho hàng là gì?

Từ điển Supply Chain and Logistics Dictionary (Song ngữ Anh - Việt)

Học gì? Học như thế nào? Học xong sẽ làm gì? Những lý do nên theo học ngành Logistics

Bạn đã từng nghe về ngành Logistics và Chuỗi cung ứng?

Hoàn thiện chuỗi cung ứng Chuối vào siêu thị

Phân tích chuỗi giá trị logistics thanh long tại Chợ Gạo Tiền Giang

Giải pháp phát triển bền vững nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng cá tra tại Việt Nam

Quản trị chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch trong thời công nghệ 4.0

Định hướng và giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng tại công ty SCAVI

Quản trị chuỗi cung ứng của công ty sản xuất tại Việt Nam

Hàng LCL (Less than Container Load) và Consol là gì?

Logistics là một trong những chức năng quan trọng nhất của kinh doanh ngày nay. Chẳng có công ty tiếp thị, sản xuất, thực hiện dự án nào có thể thành công mà không có sự hỗ trợ của logistics.

4 Xu Hướng- 5 Thách Thức Và Nhứng Lưu Ý Trong Ngành Vận Tải Và Logistics

Trong môi trường chuỗi cung ứng năng động, chúng ta phải đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác để giải quyết hàng nghìn vấn đề. Điều này chỉ có thể đạt được bởi những kiến thức và kỹ năng hiện đại. Hiện nay, các công ty đang cố gắng thúc khuyến khích nhân viên phát triển tốt nhất các kỹ năng của họ, đặc biệt là kỹ năng tự học. Đây là kỹ năng đem lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí đào tạo, kỹ năng tự giác của nhân viên,.. Để tạo thuận lợi cho quá trình học tập suôn sẻ, bài viết xin giới thiệu 10 cuốn sách quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất mà có thể giúp bạn đẩy mạnh việc học tập.